Hotline

083.323.8989

Bệnh bạch biến: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Mục lục

Bệnh bạch biến là một loại bệnh da liễu thường gặp, có liên quan đến các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm màu da bị thay đổi. Đây là bệnh lành tính, không lây, và có ảnh hưởng nặng nề về mặt thẩm mỹ. Cùng phòng khám da liễu Dr HS tìm hiểu những thông tin cơ bản của bệnh bạch biến. 

Tổng quan về bệnh bạch biến

Hiện nay, Việt nam chưa có con số thống kê chính thức về tỷ lệ mắc bệnh – loại bệnh có ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, lứa tuổi thường gặp nhất là 10-30 tuổi, và có khoảng  50% xảy ra trước 20 tuổi bị mắc bệnh và chủ yếu ở trẻ em. Bệnh phân bố nhiều ở các nước khu vực nhiệt đới và là những người da màu. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của người bệnh, đặc biệt nhất là sự phức tạp của nguyên nhân gây bệnh và khó khăn trong việc điều trị.

hình ảnh bệnh bạch biến

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến

Bạch biến xuất hiện là do sự giảm chất lượng và số lượng của các tế bào sắc tố da ở vùng da bị mắc bệnh. Một vài giả thuyết cho rằng bệnh bạch biến do tác động của bệnh tự miễn hoặc do di truyền, liên quan với đột biến ở gen DR4, B13 hoặc BW35 của HLA.

Số lượng và chất lượng tế bào sắc tố da bị suy giảm

Các kháng thể xem các tế bào sắc tố như là các kháng nguyên và chống lại chúng, hủy tế bào sắc tố và làm giảm sự sản sinh sắc tố melanin. Khoảng 20 – 30% bệnh nhân bạch biến có kháng thể chống lại tế bào của tuyến giáp, tuyến sinh dục, tuyến thượng thận, gan tụy vì thế một số bệnh nhân bạch biến có các bệnh lý kèm theo liên quan đến các cơ quan nói trên.

Triệu chứng của bệnh bạch biến

Biểu hiện thường gặp nhất của bệnh là những dát, mảng trắng, có giới hạn rõ rệt, mất sắc tố da so với những vùng da xung quanh vì các tế bào sắc tố da ở đó đã bị mất hoặc đã ngừng hoạt động. Vùng da thường xuất hiện bệnh bạch biến là những vùng hở, nhiễm với ánh sáng mặt trời.

Vùng da bị bệnh vẫn bình thường, không bị teo, không bị đóng vảy, cảm giác trên da không biến đổi, không đau ngứa hay tê dại. Lông trên da bị bệnh cũng bị trắng. Tùy theo vào thể bệnh bạch biến, các mảng da bị thay đổi màu có thể xuất hiện theo nhiều cách không giống nhau. Bệnh tiến triển mạn tính, tổn thương thường nặng lên vào mùa hè và giảm đi vào mùa đông.

Tùy theo dạng bệnh mà mảng da bị bệnh sẽ xuất hiện theo cách khác nhau

Với độ tuổi càng trẻ thì tiên lượng càng tốt, thời gian bị bệnh bị rút ngắn và có nhiều hy vọng khỏi bệnh hơn. Ngược lại, bệnh nhân càng lớn tuổi, thời gian mắc bệnh kéo dài, kết quả điều trị càng kém đi.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Do bệnh Bạch biến vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân gây bệnh nên vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu, việc điều trị chỉ có thể dừng lại việc giải quyết các triệu chứng.

Thuốc:

Các loại thuốc có tác dụng tăng cảm ứng với ánh sáng tại chỗ hoặc toàn thân kết hợp với việc chiếu tia cực tím bước sóng dài hoặc ngắn lên vùng da bị thương tổn.

Sử dụng thuốc uống chống nắng: suy giảm chất lượng cũng như số  lượng của tế bào sắc tố của người bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của cơ thể gây ra sự sụt giảm khả năng bảo vệ cơ thể dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Ngoài việc dùng bôi kem chống nắng ngoài da, người bệnh nên kết hợp với thuốc uống chống nắng để tránh sự cháy nắng ở những vùng da bị thương tổn. Việc chống nắng giúp làm giảm sự tương phản màu sắc giữa vùng da lành và da bị bệnh, tránh hiện tượng Koebner làm tổn thương da và tránh mất thẩm mỹ.

Tư vấn tâm lý:

Người bệnh rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý, họ thường tự ti, ngại giao tiếp, tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh từ đó dẫn đến làm giảm chất lượng cuộc sống. Việc hỗ trợ tư vấn tâm lý là vô cùng cần thiết đối với người bệnh, giúp người bệnh hiểu rằng bệnh chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ ít gây hại đến tính mạng.

Tư vấn tâm lý là việc làm rất cần thiết

Cấy tế bào sắc tố da:

Đây là phương pháp điều trị bệnh bạch biến mới nhưng đòi hỏi chi phí và kỹ thuật cao nên chưa được áp dụng rộng rãi.

Tóm lại, bạch biến là căn bệnh ngoài da lành tính, có thể gặp ở mọi lứa tuổi  và mọi giới tính. Điều trị bệnh là một quá trình lâu dài cần sự phối hợp kiên trì giữa bệnh nhân và bác sĩ để đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Phòng khám Da liễu Dr Hs chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh bạch biến!

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.