Hotline

083.323.8989

Bệnh ghẻ nước có tự khỏi không?

Mục lục

Bệnh ghẻ nước là căn bệnh cứng đầu, có thể lan rộng trên da và lây nhiễm từ người này sang người khác. Trong quá trình điều trị, Phòng khám da liễu Hr HS ghi nhận rất nhiều câu hỏi như “bệnh ghẻ nước có tự khỏi không?”. Để giải đáp cho vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về căn bệnh ghẻ nước qua bài viết sau cho bạn đọc tìm hiểu.

Một số đặc điểm nhận dạng bệnh ghẻ nước

Khi nghi ngờ mắc bệnh ghẻ, bạn có thể tự kiểm tra bằng một số đặc điểm nhận dạng sau:

  • Dấu hiệu bệnh ghẻ ở người thường thấy nhất khi bị ghẻ là: ngứa, nhiều nhất là về đêm, lúc đi ngủ do cái ghẻ di chuyển gây kích thích đầu dây thần kinh cảm giác ở da và một phần do độc tố ghẻ cái tiết ra khi đào hang. Ngứa gãi gây nhiễm khuẩn….và có thể có sốt trong một số trường hợp.
  • Người tiếp xúc lần đầu tiên với ký sinh trùng ghẻ,  trong vòng 2 tuần đầu hoàn toàn chưa có biểu hiện ngứa, có thể do ghẻ mới xâm nhập nên chưa có sự phản ứng lại nên chưa thấy ngứa, điều đó lý giải tại sao một số bệnh nhân có tổn thương ghẻ thực sự mà hoàn toàn chưa thấy ngứa. Những người bị tái nhiễm ghẻ thì xuất hiện ngứa dữ dội ngay từ khi cái ghẻ xâm nhập vào da.

Đặc điểm nhận dạng bệnh ghẻ nước

Đặc điểm nhận dạng bệnh ghẻ nước

  • Mụn nước trong bệnh ghẻ thường nhỏ bằng hạt tấm, nhìn giống như hạt ngọc (nếu chưa bị bội nhiễm), không bao giờ mọc thành chùm, mọc rải rác đặc biệt là các vùng da non.
  • Luống ghẻ xuất hiện do cái ghẻ đào ở lớp sừng là 1 đường cong ngoằn ngoèo hình chữ chi, dài 2-3 cm, gờ cao hơn mặt da, màu trắng đục hay trắng xám, không khớp với da, đường hang sẽ thường có mụn nước đường kính khoảng 1-2mm và đó cũng chính là nơi cư trú của cái ghẻ.

Bệnh ghẻ nước có tự khỏi không? 

Bệnh ghẻ nước là bệnh ngoài da tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng có khả năng truyền nhiễm cao, cần được điều trị nhanh chóng. Trường hợp tình trạng tiến triển nặng, bệnh nhân không xử lý ngay lập tức có thể gây lở loét ngoài da. Thậm chí là bị nhiễm trùng, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh ghẻ nước có tự khỏi không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh ghẻ nước do ký sinh trùng trên da gây ra nên rất khó tự khỏi nếu không tác động tiêu diệt chúng. Ký sinh trùng có thể sinh sản và phát triển với số lượng không kiểm soát khi gặp môi trường thuận lợi. Nếu không điều trị sớm chúng sẽ dần lan ra các vùng da xung quanh hoặc lây lan sang người khác. 

Bệnh ghẻ nước điều trị mất bao lâu?

Theo chia sẻ từ chuyên gia da liễu Dr HS, bệnh ghẻ nước có thể điều trị khỏi nhưng khó dứt điểm hoàn toàn. Phần lớn, người bệnh sau khi sử dụng thuốc bôi một thời gian sẽ bị tái phát nhiều lần. Thời gian có thể kéo dài 4 đến 5 năm. Những người có tình trạng nhẹ, phát hiện sớm có thể khỏi bệnh nhanh chóng chỉ sau 2 tuần hoặc lâu hơn một chút. 

Nhìn chung, bằng các tác động can thiệp, bệnh nhân có thể khiến các vết ghẻ nước khô và hồi phục khá nhanh. Tuy nhiên, sau khi đã điều trị khỏi, bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng tránh tái nhiễm. Vì ký sinh trùng vẫn có cơ hội phát triển, quay lại tấn công nếu bạn không vệ sinh cơ thể sạch sẽ hay tiếp xúc với môi trường bất lợi cho da.

Điều trị bệnh ghẻ nước như thế nào?

Như trên đã đề cập, bệnh ghẻ nước có nguy cơ truyền nhiễm cao. Tốt nhất, bệnh nhân nên tới phòng khám uy tín để kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với cơ địa, tránh gây nhiễm trùng, biến chứng khó chữa. Ngoài ra, bệnh nhân cần tuân thủ một số vấn đề sau:

  • Trong quá trình trị bệnh ghẻ, tuyệt đối không gãi hay chà xát làm cho các mụn nước vỡ ra. Điều này sẽ khiến ký sinh trùng có điều kiện lây lan trên diện rộng, tạo vết thương hở dẫn đến viêm nhiễm sâu, nhiễm trùng da trầm trọng.

Trong quá trình trị bệnh ghế tuyệt đối không gãi hay chà xát làm cho các mụn nước vỡ ra

Điều trị bệnh ghẻ nước như thế nào?

  • Nhanh chóng đến bệnh viện, phòng khám gần nhất khi thấy triệu chứng không cải thiện, ngày càng tiến triển nặng và có hiện tượng nhờn thuốc. Đặc biệt là nên nhanh chóng thăm khám nếu bệnh tái đi tái lại nhiều lần, mỗi lần cấp độ viêm nhiễm càng cao.
  • Người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc tân dược khi chưa có chỉ định của bác sĩ, việc sử dụng sai thuốc, sai bệnh có thể khiến viêm nhiễm nặng hơn.
  • Sử dụng thuốc bôi da nên thực hiện trên diện rộng để đảm bảo tiêu diệt các ký sinh trùng trên da, bôi vào ban đêm trước khi đi ngủ để thuốc phát huy tốt nhất tác dụng.

Qua bài viết trên, có thể hiểu rằng bệnh ghẻ không thể tự khỏi nếu không có biện pháp tiêu diệt ký sinh trùng triệt để. Thậm chí, bệnh nhân bị ghẻ nước rất dễ lây lan ra diện rộng. Bởi vậy, khi phát hiện có triệu chứng, bạn cần thăm khám tại những cơ sở uy tín. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến bệnh ghẻ, hãy liên hệ với Phòng khám da liễu Dr HS để được tư vấn, làm rõ.

 

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.