Hotline

083.323.8989

Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào?

Mục lục

Những năm trở lại đây, các căn bệnh xã hội ngày càng được biết đến rộng rãi bởi số lượng người mắc phải ngày một tăng cao. Tiêu biểu trong số đó không thể không kể đến bệnh giang mai – căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao và rất nguy hiểm. Nhiều người có đời sống sinh hoạt lành mạnh nhưng vẫn không may mắc bệnh. Vậy bệnh giang mai lây truyền qua đường nào? Hãy cùng phòng khám Da liễu Dr Hs + đi tìm lời giải đáp nhé. 

1. Những đối tượng dễ mắc bệnh giang mai nhất

  • Nhóm người có quan hệ đồng tính: Theo thống kê cho thấy, những người LGBT+ thường có nguy cơ mắc bệnh giang mai khá cao. Bởi loại bệnh này không chỉ lây nhiễm qua âm đạo mà còn qua miệng hoặc hậu môn khi quan hệ tình dục.
  • Nhóm người hành nghề mại dâm có nguy cơ mắc bệnh giang mai nói riêng và các bệnh xã hội nói chung khá cao. Khi xoắn khuẩn giang mai từ người bệnh sang người bình thường thì cho dù có quan hệ tình dục bằng đường nào đi chăng nữa thì cũng khó tránh bệnh này.
  • Nhóm người có hành vi quan hệ tình dục thiếu an toàn, rất bừa bãi, phóng khoáng thường dễ mắc bệnh giang mai kể cả là chỉ ôm, hôn… Ngoài ra, khi quan hệ tình dục không lành mạnh, rất khó để xác định nguồn lây bệnh của  mình và vô hình chung lại trở thành “nguồn bệnh” cho người khác.
  • Trẻ em khi sinh có mẹ bị giang mai: Khi bà bầu mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn sẽ tấn công mạnh và xâm nhập vào nhau thai qua. Qua đó khiến cho đứa trẻ sinh ra sẽ mắc bệnh.

2. Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào?

2.1. Bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền chủ yếu của hầu hết các căn bệnh xã hội, trong đó có bệnh giang mai. Dù là quan hệ tình dục bằng miệng, bằng âm đạo hay hậu môn thì vẫn hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh. Đặc biệt, khả năng mắc bệnh giang mai ở miệng là khá cao.

Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào - tình dục không an toàn

Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào – tình dục không an toàn

2.2. Bệnh giang mai lây truyền qua tiếp xúc thân mật 

Nhiều người mắc bệnh giang mai ngay cả khi không quan hệ tình dục. Khiến cho nhiều người lo lắng bệnh giang mai lây truyền qua đường nào. Thực tế kể cả là giao tiếp gần gũi hoặc tiếp xúc thân mật với người mắc bệnh (đặc biệt là bệnh nhân bị giang mai ở miệng), các bạn vẫn hoàn toàn có thể lây bệnh giang mai. Chính vì vậy, ai trong số chúng ta cũng cần phải cẩn thận trong các hoạt động hằng ngày. 

2.3. Bệnh giang mai lây truyền qua dùng chung đồ

Ngoài ra, bệnh giang mai còn có thể lây truyền qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân, đặc biệt là những đồ dùng dễ dính máu như bàn chải đánh răng, băng cá nhân, dao cạo râu, bấm móng tay,khăn, cốc,… Mặc dù, theo phân tích cho thấy nguyên nhân gây bệnh này không quá cao nhưng chúng ta vẫn nên đề phòng cẩn thận để tự bảo vệ bản thân cũng như những mọi người xung quanh.

Dùng chung đồ với người bệnh cũng có thể lây nhiễm giang mai

2.4. Bệnh giang mai lây truyền qua con đường máu

Máu chính là một trong những con đường lây truyền chính dẫn đến bệnh giang mai. Đặc biệt, khi bạn sử dụng chung kim tiêm với người bệnh giang mai thì cũng sẽ dính xoắn khuẩn của bệnh và mắc phải bệnh. Tuy nhiên, mọi người khá khó có thể phát hiện tình trạng bệnh của mình.

Tuy không phải là yếu tố nguy cơ cao lây truyền bệnh giang mai, nhưng dùng chung kim tiêm hoặc dùng chung dụng cụ y tế không được vô khuẩn cũng là con đường lan truyền xoắn khuẩn giang mai. Vì vậy các bạn phải kiểm tra kỹ các dụng cụ trước khi sử dụng để hạn chế phương thức lây truyền này.

Bệnh giang mai lây truyền qua con đường máu

2.5. Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào – từ mẹ sang con

Di truyền từ mẹ sang con là nguyên nhân gây không ít các loại bệnh xã hội. Nếu trong giai đoạn mang thai, người mẹ chẳng may nhiễm phải bệnh giang mai thì khả năng cao con sinh ra cũng bị lây nhiễm qua cuống rốn. Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà căn bệnh này còn có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến hể chất, sức đề kháng của trẻ hoặc khiến cho bà bầu bị sảy thai.

Bên cạnh đó, nếu bà bầu còn mắc thêm cả bệnh HIV thì các xoắn khuẩn của giang mai sẽ để cho virus HIV tấn công mạnh vào trẻ trong bụng mẹ. Qua đó làm ảnh hưởng mạnh đến thể chất của trẻ gây nên tình trạng khiếm khuyết nào đó khi trẻ sinh ra. Chính vì thế, chúng ta cần phải thực hiện tốt và đầy đủ các xét nghiệm định kỳ để theo dõi cũng như kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.

Với những thông tin về bệnh giang mai kể trên, phòng khám Da liễu Dr Hs đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào?”. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống kỹ thuật chất lượng hiện đại, phòng khám Da liễu Dr Hs là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé!

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.