Hotline

083.323.8989

Các bệnh nấm da phổ biến thường gặp

Mục lục

Bệnh nấm da là một bệnh phổ biến thường gặp với tỷ lệ mắc bệnh lên đến 27.3% trên tổng dân số. Loại bệnh này có nhiều cách lây truyền khác nhau như: lây bệnh từ súc vật nhiễm bệnh, nhiễm từ bào tử nấm trong môi trường, lây từ người bệnh… Đặc biệt, nếu chẳng may trong nhà có người mắc bệnh nấm da mà lại sử dụng chung đồ, nằm chung giường,… thì nguy cơ lây nấm da là rất cao.

1. Tình trạng bệnh nấm da tại Việt Nam

Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới – nơi tạo điều kiện cho các bệnh nấm da sinh sôi và phát triển mạnh. Những bệnh nấm da thường gặp ở người bao gồm nấm kẽ, nấm tay, nấm hắc lào, nấm lang ben,…. Do là loài sinh vật hạ đẳng và không có chất diệp lục nên hầu hết các loại nấm đều không tổng hợp được chất hữu cơ mà phải sống ký sinh trong người, thực vật hoặc động vật.

Hình ảnh bệnh nấm da

2. Nguồn nhiễm bệnh nấm da

Bệnh nấm da có thể bắt buồn từ:
• Môi trường (không khí, đất, nước, cây cối,…) hay động vật (lợn, gà, chó, mèo,…)
• Người bệnh sang người lành
• Nơi có độ pH hơi kiềm: 6.9 – 7.2, nhiệt độ nóng ẩm 27-35 độ C
• Các vùng da kín, nhiều nếp nhăn hay những vùng ẩm ướt tiết ra nhiều mồ hôi
• Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, lạm dụng xà phòng
• Rối loạn nội tiết, đề kháng giảm, lạm dụng kháng sinh hay dùng thuốc ức chế miễn dịch,… hoặc phụ nữ bị rối loạn nội tiết.

3. Các bệnh nấm da phổ biến thường gặp

3.1 Bệnh lang ben

Bệnh lang ben là loại bệnh gây nên bởi nấm Pityrosporum với hai dạng: màu trắng và màu đen. Bệnh lang ben khi càng ra nắng hay cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi thì càng gây ngứa như cảm giác bị kim chích nhẹ. Loại bệnh này tùy thuộc khá nhiều vào các yếu tố như độ pH/ độ ẩm của da, việc vệ sinh da, sức đề kháng,… Trong một số trường hợp, người mắc bệnh lang ben trong cùng một gia đình nhưng người thân chưa chắc đã mắc bệnh.

Bệnh lang ben

3.2. Nấm hắc lào

Nấm hắc lào xuất hiện với triệu chứng đầu tiên chính là ngứa ở vùng bị bệnh, sau đó xuất hiện vệt hơi đỏ, có viền và bờ rõ rệt cùng với các mụn nước lấm tấm. Viền nấm mỗi lúc một lan rộng tạo nên vết hình vòng cung, tạo cảm giác ngứa ngáy khiến người bệnh khó chịu.

Bệnh hắc lào

3.3. Nấm kẽ

Nấm kẽ gây nên bởi vi nấm Epidermophyton, nấm Trichophyton hay nấm Candida albicans. Loại bệnh này có 3 thể chính: thể viêm kẽ, thể tróc vẩy và thể mụn nước. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở những người thường xuyên phải ngâm chân trong nước nhiều giờ như vận động viên bơi lội, nhân viên vệ sinh cống rãnh, nông dân,…

Nấm kẽ

3.4. Nấm móng

Gây nên bởi trichophyton hoặc nấm Candida albicans, nấm móng thường xuất hiện ở các cạnh móng. Khi mắc bệnh, móng ban đầu sẽ mất màu, sau đó bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào. Lúc này, mặt móng thành từng rãnh hoặc lỗ chỗ, dưới rãnh có chất bột vụn, xuất hiện các vết sần sùi, màu đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

3.5. Nấm tóc

Do Piedra Hortai gây nên, nấm tóc có biểu hiện các hạt màu đen bám vào sợi tóc nhưng bệnh nhân lại không có cảm giác gì và tóc cũng không bị rụng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể do Trichophyton gây ra thì da đầu sẽ bị tổn thương với nhiều vết tròn nhỏ khoảng 3 – 5mm, có cảm giác ngứa và xuất hiện vảy mỏng.

Nấm tóc

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín, đáng tin cậy trong việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý da liễu, hãy tìm đến phòng khám Da liễu Dr HS +. Với đội ngũ bác sĩ chất lượng, chuyên môn cao là những Tiến sĩ tốt nghiệp tại Nhật Bản, các nghiên cứu viên viên xuất sắc được báo cáo tại Phiên toàn thể Hội nghị Da liễu thế giới tại Florida Mỹ năm 2018 cùng nhiều giải thưởng khác, phòng khám Da liễu Dr HS + tự tin là nơi đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc bệnh nấm da nói riêng và da liễu nói chung. Vì thế, các quý khách hàng hoàn toàn có thể gửi gắm sự tin tưởng về chất lượng dịch vụ y tế tại phòng khám Da liễu Dr HS +.

 

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.