Hotline

083.323.8989

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Mục lục

Bệnh zona thần kinh là loại bệnh gây nên bởi loại virus Varicella gây nên. Nhìn chung, bệnh zona thần kinh không gây nguy hại đến tính mạng người bệnh nhưng  nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Ở bài viết này, phòng khám Da liễu Dr Hs sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bệnh zona thần kinh có lây không?”. 

Đôi nét về bệnh zona thần kinh

Người bị nhiễm virus Varicella zoster thông thường sẽ nắc bệnh thủy đậu trước. Sau khi hết thủy đậu, một số virus gẫn trú ngụ trong hạch dây thần kinh cảm giác mà không gây bất kỳ triệu chứng nào mặc dù các virus trong máu đã bị tiêu diệt. Dẫu biết thế nhưng vẫn không có cách nào để truy vết và tiêu diệt tận gốc chúng. 

Cho đến khi gặp điều kiện thuận lợi (tuổi già, căng thẳng stress kéo dài, suy giảm miễn dịch,…), những virus này sẽ tái hoạt động trở lại và phát triển mạnh. Chúng di chuyển từ hạch thần kinh theo dây thần kinh cảm giác đến da và gây một loạt các triệu chứng cho ngời bệnh.

Hình ảnh người bệnh zona

Bệnh zona thần kinh có biểu hiện ngoài da, xuát hiên các mụn nước có mủ khiến nhiều người lo lắng bệnh zona thần kinh có lây không.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Thông thường, người trong cùng một nhà rất dễ lây zona thần kinh do thói quen sinh hoạt chung như dùng chung khăn mặt, khăn tắm,… Khi bạn tiếp xúc trực tiếp với mụn nước hoặc các dịch rỉ chảy ra từ mụn gây nên bởi bệnh zona, bạn có nguy cơ cao sẽ bị lây nhiễm virus.

Đặc biệt, nếu chưa tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu lần nào thì càng dễ khởi phát thủy đậu trước, sau tiến triển thành bệnh zona thần kinh. Nói chung, những mụn này chỉ tồn tại trong vòng vài ngày và tự lành lại bất kể người bệnh có điều trị hay không. Do đó, tỷ lệ lây bệnh zona qua mụn nước là khá ít.

Bệnh zona thần kinh có lây không là lo lắng của nhiều người

Như vậy lời giải đáp cho thắc mắc bênh zona thần kinh có lây không chắc chắn là có. Dưới đây là một số con đường lây truyền virus Varicella-zoster từ người mắc bệnh zona sang người bình thường:

 • Vết vỡ của bọng nước từ trong sau trở nên đục dần
 • Tiếp xúc với virus Varicella-zoster trú ngụ trong các vết bọng nước 
 • Sức đề kháng, kháng thể có sẵn trong cơ thể người bệnh

Như vậy, loại virus này chỉ lây nhiễm khi người nào đó tiếp xúc với dịch bọng nước của người mắc bệnh zona, đặc biệt không lây khi mụn nước đã được che chắn kỹ hoặc khô thành vảy. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi dịch tiết nước mũi hoặc nước bọt của người bệnh zona không chứa virus gây bệnh nên khi tiếp xúc cũng không thể lây nhiễm. 

Cách chẩn đoán bệnh zona thần kinh

 • Kiểm tra lâm sàng xem cơ thể có nổi những hạch nhỏ hay không. Nếu thấy da mình nổi nhiều mụn nước, dày, đỏ, cái thì đã vỡ, cái đã tạo sẹo, cái thì chứa dịch màu vàng thì đích thị đã mắc bệnh zona thần kinh
 • Khi chà xát nhiều vào vùng da bị tổn thương này, mụn nước sẽ bị nhiễm trùng làm bội nhiễm, gây viêm tấy lan toả ra các khu vực khác
 • Màng nhĩ sưng huyết đỏ,  thính lực đồ có khả năng tiếp nhận kém
 • Xét nghiệm máu chỉ thấy bạch cầu giảm mức độ ít, không có nhiều giá trị. Có thể nghĩ đến nghiệm pháp miễn dịch huỳnh quang tìm virus. 

Biện pháp phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Để tránh không bị mắc bệnh zona, cũng như để tránh lây bệnh sang cho người khác, mọi người cần biết một số biện pháp phòng ngừa như sau:

 • Không gãi, chà xát mạnh vào vùng da bị tổn thương. Đồng thời không tiếp xúc với nước bẩn hay để xà phòng vào vùng da nhiễm bệnh. Bởi nó sẽ gây nguy cơ nhiễm trùng khi các mụn nước vỡ ra
 • Vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, chăm sóc, giữ cho vùng da bị zona luôn sạch sẽ bằng cách sát khuẩn, rửa vết thương bằng nước muối loãng hoặc thuốc rửa chuyên biệt được chỉ định.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không bó sát 
 • Tuyệt đối không tiếp xúc với trẻ em, phụ nữ mang thai, những người chưa từng bị thủy đậu hay suy giảm miễn dịch, những người chưa tiêm vacxin phòng ngừa thủy đậu 
 • Không tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ
 • Ngủ đủ giấc, không hút thuốc

Có nhiều cách để phòng ngừa bệnh zona

Những thông tin đã giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề bệnh zona thần kinh có lây không. Nói chung, khi mắc bệnh zona thần kinh, người bệnh đừng nên lo lắng quá. Thay vào đó, cần có quyết tâm và sự kiên trì đến cùng trong việc điều trị để bệnh chóng khỏi. Phòng khám Da liễu Dr Hs chúc bạn sớm khỏi bệnh zona thần kinh!

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.