Hotline

083.323.8989

Những điều cần biết về xét nghiệm STD

Mục lục

Vì sao nói xét nghiệm STD là cách tốt nhất để ngăn chặn các bệnh lý lây qua đường tình dục? Vì hiện nay với sự tiến bộ của ngành y tế, xét nghiệm cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là nhóm bệnh nguy hiểm không chỉ gây hại cho sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vậy nên việc thực hiện xét nghiệm STD định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các loại bệnh này đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của mọi người xung quanh.

1. Xét nghiệm STD để phát hiện bệnh gì?

Bệnh lây qua đường tình dục là những bệnh gặp phải khi quan hệ tình dục không an toàn bao gồm quan hệ qua bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng. Virus sẽ xâm nhập từ cơ thể người này sang người khác qua dịch trong âm đạo, tinh dịch cùng các dịch khác trong cơ thể. Ngoài ra bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc khi sinh nở hay khi truyền máu qua kim tiêm.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Cho đến nay các nhà khoa học đã ghi nhận có khoảng 20 loại bệnh lây truyền qua đường tình dục với số lượng người nhiễm khá lớn đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn các bệnh này nên gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh như viêm nhiễm đường sinh dục có thể dẫn đến vô sinh cũng như tâm lý e ngại trước bạn đời của mình. Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể kể đến như:
– Do virus: mụn cóc sinh dục, mào gà, HIV, viêm gan B,…
– Do ký sinh trùng: trùng roi, rận mu, ghẻ,…
– Do vi khuẩn: giang mai, lậu, chlamydia, gardnerella, u hạt bẹn hoa liễu,…
– Do nấm: nấm men, candida,…

2. Tại sao cần xét nghiệm STD?

Theo công bố của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO mỗi ngày trên toàn cầu có hơn 1 triệu ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đáng buồn là có rất nhiều người không được điều trị kịp thời vì đa số bệnh lây qua đường tình dục không có triệu chứng rõ ràng. Vậy nên các ca bệnh phần lớn đều được phát hiện ở giai đoạn bệnh đã bộc phát gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như: vô sinh, cơ quan nội tạng bị tổn thương, mù lòa, ung thư,…

Xét nghiệm STD để bảo vệ sức khỏe của bản thân

Ngoài ra nhiều người không đi xét nghiệm STD là do tâm lý sợ bị người khác kỳ thị. Chính vì vậy để kiểm tra mình có bị mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục hay không là xét nghiệm STD. Theo khuyến nghị của các chuyên gia thì những người có quan hệ tình dục thì nên thường xuyên sàng lọc STD để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

3. Những bệnh nào nên xét nghiệm STD?

Một số bệnh phổ biến cần làm xét nghiệm kiểm tra như: bệnh lậu, chlamydia, viêm gan B, HIV, nhiễm trichomonas,…Nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám để tránh dẫn đến những biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Những bệnh nên xét nghiệm STD

Khi quan hệ tình dục với người lạ hoặc bị ép buộc quan hệ thì cũng nên xét nghiệm để đảm bảo bạn không bị mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục. Đặc biệt với những người đang mang thai thì việc thực hiện sàng lọc STD lại càng quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé sau này. Trong lần khám thai đầu tiên có thể xét nghiệm STD cùng với một số bệnh cần thiết khác.

4. Các phương pháp xét nghiệm STD

Mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ áp dụng các phương pháp xét nghiệm khác nhau tùy thuộc vào lịch sử quan hệ tình dục. Các phương pháp phổ biến có thể kể đến như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch ở bộ phận sinh dục, xét nghiệm máu, thăm khám lâm sàng,…Phần lớn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia, bệnh giang mai, HIV,…đều được phát hiện sau quá trình xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu.

Phương pháp xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh HIV

Trong một số trường hợp việc xét nghiệm máu hay nước tiểu không cho kết quả chính xác bằng các phương pháp kiểm tra khác và có thể phải mất một tháng sau khi phơi nhiễm mới đưa ra kết quả chính xác. Có thể kể đến bệnh HIV sử dụng phương pháp sàng lọc máu thường sẽ phải mất vài tuần hoặc vài tháng mới cho kết quả chính xác.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiện nay rất phổ biến và có tỷ lệ gia tăng theo thời gian. Vậy nên, những người đã bị nhiễm bệnh cũng không nên quá tự ti mà nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám tránh để bệnh thêm nặng. Bí quyết để bảo vệ bản thân cũng như bạn đời của mình chính là nên chủ động đi thăm khám, phòng khám Da liễu Dr Hs + khuyên bạn hãy đi xét nghiệm STD định kỳ khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

 

 

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.