Hotline

083.323.8989

Những sai lầm trong điều trị viêm gan siêu vi B cần tránh

Mục lục

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tỷ lệ mắc bệnh tại Việt Nam cũng luôn ở mức cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức chính xác, đầy đủ về bệnh. Dưới đây, phòng khám Da liễu Dr HS + đã liệt kê những sai lầm trong điều trị viêm gan siêu vi B mà nhiều người mắc phải.

Viêm gan siêu vi B là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do virus HBV gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 3 – 6 tháng sau đó bắt đầu hoạt động và gây viêm gan B cấp tính. Sau 6 tháng nếu cơ thể không thể tự điều chỉnh tạo miễn dịch với virus bệnh sẽ chuyển sang mãn tính và virus viêm gan B sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể.
Những triệu chứng của viêm gan B bao gồm sốt, mệt mỏi, ăn kém, thường xuyên đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau khớp, vàng da hoặc mắt,…
Viêm gan siêu vi B gây ra những nguy hại cho cơ thể đặc biệt là các vấn đề về gan như:
• Chức năng gan suy giảm: virus phá hủy hoạt động của tế bào gan dẫn đến tổn thương gan và ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng của gan như thải độc, tổng hợp hóa chất, lọc máu,…
• Dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ vì chất béo không được chuyển hóa mà bị tích tụ lại.
• Biến chứng xơ gan: khi viêm gan siêu vi B chuyển sang mãn tính không được điều trị kịp thời, hiệu quả sẽ dẫn đến biến chứng xơ gan. Giai đoạn này có thể diễn ra trong 20 năm hoặc sớm hơn.
• Ung thư gan: Xơ gan dẫn đến ung thư gan, đây cũng là hậu quả nghiêm trọng nhất của viêm gan B.

Viêm gan B gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gan

Những sai lầm trong điều trị viêm gan siêu vi B

Viêm gan B là bệnh di truyền

Nhiều người nghĩ rằng nếu bố hoặc mẹ mắc viêm gan B thì chắc chắn sẽ di truyền sang cho con cái. Thực tế viêm gan siêu vi B là bệnh truyền nhiễm, không phải bệnh di truyền. Những con đường truyền nhiễm của bệnh này bao gồm:
Lây qua đường tình dục khi quan hệ với người mắc bệnh mà không có những biện pháp bảo vệ an toàn
Lây qua đường máu sử dụng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc nhận máu của người mắc bệnh
Lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh sớm và có phương pháp phòng ngừa khoa học thì có thể hạn chế tới 95% nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Viêm gan B di truyền là một trong những sai lầm trong điểm trị viêm gan siêu vi B

Sinh hoạt và tiếp xúc gần với người bị viêm gan B sẽ bị lây nhiễm

Như đã nói ở trên, viêm gan siêu vi B do virus gây nên, con đường lây nhiễm chủ yếu là qua đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con trong quá trình sinh. Vì thế những giao tiếp bình thường như nói chuyện, ôm, nắm tay,… sẽ không bị lây bệnh.
Khi sống cùng với người bệnh viêm gan B không dùng chung dao cạo râu, nhíp, bàn chải đánh răng hay những vật dễ dính máu khác.

Người khỏe mạnh không bị nhiễm

Đây là một trong những sai lầm trong điều trị viêm gan siêu vi B điển hình. Virus viêm gan B có thể âm thầm xâm nhập và làm hại cơ thể mà không gây ra triệu chứng hay dấu hiệu điển hình nào khiến nhiều người chủ quan. Vì thế, người khỏe mạnh vẫn có thể nhiễm bệnh. Mỗi người nên tự ý thức bảo vệ sức khỏe, xét nghiệm định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chỉ cần tiêm vắc xin viêm gan B là sẽ không bị mắc bệnh

Vắc xin chỉ có tác dụng nếu cơ thể chưa nhiễm virus viêm gan B. Sau khi tiêm, cơ thể sẽ tạo ra đủ nồng độ kháng thể Anti – HBs phòng bệnh. Vì thế, trước khi tiêm phòng nếu người bệnh đã dương tính sẵn với HbsAg thì vắc xin không có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh.
Trước khi tiêm phòng nên làm xét nghiệm Hbs và Anti – HBS để xác định tình trạng cơ thể.

Viêm gan siêu vi B sẽ dẫn đến ung thư gan

Theo thống kê và nghiên cứu, 90% số người mắc bệnh viêm gan cấp tính sẽ khỏi hoàn toàn. Chỉ khoảng 10% tiến triển thành viêm gan mạn tính và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan. Vì thế, việc xét nghiệm phát hiện điều trị viêm gan B sớm ở giai đoạn đầu là cực kỳ quan trọng.

Có thể chữa trị khỏi viêm gan B hoàn toàn

Đây cũng là một trong những sai lầm trong điều trị viêm gan siêu vi B. Ở giai đoạn mãn tính, bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Siêu vi B vẫn tồn tại trong cơ thể ở trạng thái bất hoạt, vì thế người bệnh viêm gan cấp tính cần có kế hoạch điều trị lâu dài, liên tục và có thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học.

Không phải ai bị viêm gan B cũng dẫn đến ung thư gan

Có thể điều trị viêm gan B bằng thảo dược

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào khẳng định thuốc nam, thuốc bắc hay thảo dược điều trị được viêm gan B khỏi hoàn toàn. Việc dùng các loại thảo dược chỉ mang lại hiệu quả hỗ trợ sức khỏe, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám Dr HS + về những sai lầm trong điều trị viêm gan siêu vi B mà nhiều người thường mắc phải. Để có thêm tư vấn, hãy liên hệ đến phòng khám nhé.

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.