Hotline

083.323.8989

Phòng tránh bệnh lậu như thế nào

Mục lục

Lậu là một bệnh tình dục do vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần mà còn có thể gây tác động lớn lên tính mạn của người bệnh. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết cách phòng tránh bệnh lậu như thế nào cho bản thân và cho những người xung quanh. Bài viết dưới đây, Phòng khám da liễu Dr HS + sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách phòng tránh bệnh lậu đơn giản và cần thiết nhất. 

Nhiều người quan tâm đến cách phòng tránh bệnh lậu như thế nào

1. Nguyên nhân gây bệnh lậu

Để có thể phòng tránh bệnh lậu, bạn cần phải hiểu lậu là gì và nguyên nhân gây bệnh lậu. Lậu là bệnh lý tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Chủng vi khuẩn này cũng là nguyên nhân của nhiều căn bệnh tình dục khác. 

1.1. Nguyên nhân chính làm lây bệnh lậu là có lối sống tình dục thiếu lành mạnh

Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục dễ dàng làm lây bệnh lậu. Vi khuẩn gây lậu ban đầu sẽ bám vào các biểu mô từ đó bám vào máu và lan khắp cơ thể người bệnh. Quan hệ tình dục bằng miệng hay qua đường hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn đến lây truyền bệnh lậu.

Quan hệ tình dục không lành mạnh là con đường chính dẫn đến bệnh lậu

Quan hệ tình dục với nhiều người trong cùng một khoảng thời gian cũng dễ khiến vi khuẩn lậu lây sang các đối tác, từ đó làm lây truyền bệnh lậu rộng rãi. Theo nghiên cứu, tỉ lệ nam giới lây bệnh lậu do quan hệ tình dục không an toàn là 20%, trong khi tỉ lệ đó ở nữ giới lại cao hơn rất nhiều. 

1.2. Bệnh lậu lây truyền qua đường máu

Lậu cũng như nhiều bệnh tình dục khác có thể lây truyền qua đường máu. Lậu lây truyền từ mẹ sang con. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, khi thai nhi bắt đầu nhận máu của mẹ từ cuống rốn, khả năng lây lậu từ mẹ là có thể xảy ra. Nếu mẹ mắc bệnh lậu trong thời kỳ mang thai, khả năng thai nhi mắc lậu di truyền là rất lớn. 

Vi khuẩn lậu bám vào máu, vì thế khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bấm móng tay cũng có khả năng làm lây truyền bệnh lậu. Mặc dù vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae chỉ sống được vài phút ở ngoài cơ thể con người, nhưng như vậy không có nghĩa là không có khả năng lây truyền nếu dùng chung vật dụng cá nhân. 

2. Phòng tránh bệnh lậu như thế nào?

2.1. Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh.

Vì quan hệ tình dục thiếu an toàn là nguyên nhân chủ yếu là lây bệnh lậu vì thế biện pháp quan trọng nhất trong phòng tránh bệnh lậu là thực hiện đời sống tình dục lành mạnh. 

Đời sống tình dục lành mạnh có nghĩa là:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Duy trì mối quan hệ tình dục 1 : 1 an toàn
  • Hạn chế quan hệ bằng miệng và quan hệ qua hậu môn mà không sử dụng biện pháp an toàn. 

Việc xây dựng và duy trì được lối sống tình dục an toàn có thể giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ lây bệnh. Trước khi kết hôn nên thăm khám sức khỏe tình dục để đảm bảo cả hai khỏe mạnh. 

2.2. Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân

Một trong những con đường làm lây bệnh lậu là đường máu, vì thế tuyệt đối không nên sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Những đồ dùng sinh hoạt có khả năng làm lây bệnh lậu: dao cạo râu, kéo, bấm móng tay/chân, bàn chải đánh răng, đồ lót…. 

Mặc dù thời gian sống của vi khuẩn lậu khá thấp, nhưng để tránh lây nhiễm bệnh lậu thì bạn nên có đồ dùng sinh hoạt cá nhân riêng, đồng thời thay mới sau mỗi 3 tháng.

2.3. Không quan hệ tình dục khi mắc bệnh lậu dù bằng bất cứ hình thức nào

Khi mắc bệnh lậu, dù có sử dụng bao cao su cũng tuyệt đối không quan hệ tình dục. Vi khuẩn lậu có thể theo dịch của bộ phận sinh dục làm lây bệnh cho đối tác. Đặc biệt khi quan hệ bằng miệng, dịch của bộ phận sinh dục có thể trực tiếp xâm nhập vào cơ thể gây bệnh lậu. 

2.4. Phòng tránh bệnh lậu như thế nào – Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Vi khuẩn lậu tồn tại chỉ được vài phút khi ra môi trường ngoài cơ thể và rất dễ bị tiêu diệt bởi xà phòng và những dung dịch sát khuẩn. Vì vậy vệ sinh cá nhân và nhất là vùng kín sạch sẽ có thể là cách giúp bạn phòng tránh bệnh lậu. 

2.5. Thăm khám thường xuyên

Thăm khám sức khỏe thường xuyên định kỳ có tác dụng sớm phát hiện bệnh và có phác đồ điều trị bệnh một cách tốt nhất. Đồng thời thăm khám sức khỏe còn có tác dụng bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ bạn tình khỏi sự lây nhiễm bệnh lậu nói chung và những căn bệnh khác nói riêng. 

Ngoài ra, để có thể chào đón thiên thần nhỏ một cách an toàn nhất, giúp bé và mẹ có sức khỏe ổn định nhất, thì xét nghiệm trước khi mang thai là việc cần thiết. Người mẹ được điều trị lậu kịp thời có thể giảm tối đa sự lây nhiễm sang cho con.

3. Những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe mà lậu gây ra.

Có thể nói, bệnh lậu là bệnh cô cùng nguy hiểm. Những ảnh hưởng đến sức khỏe mà lậu gây ra như:

  • Viêm đường tiết niệu
  • Viêm tinh hoàn và có thể dẫn đến ung thư tinh hoàn với nam
  • Viêm cổ tử cung và dẫn đến ung thư cổ tử cung với nữ
  • Gây vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, trong thời gian mang thai nếu mẹ mắc lậu mà không được điều trị kịp thời, bệnh lậu có thể lây sang thai nhi, từ đó nguy cơ sảy thai, thai lưu có thể cao hơn nhiều lần. Trong trường hợp trẻ mắc lậu bẩm sinh, trẻ sẽ phát bệnh sau 2 ngày. Biểu hiện dễ thấy nhất là có dịch vàng chảy ra từ mắt, trẻ bị viêm kết mạc và có nguy cơ dẫn đến mù vĩnh viễn. 

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc phòng tránh bệnh lậu như thế nào để hiệu quả. Hy vọng với những thông tin kể trên, phòng khám Da liễu Dr HS + đã giúp bạn có thêm kiến thức để phòng tránh bệnh lậu một cách hiệu quả. 

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.