Hotline

083.323.8989

Các phương pháp điều trị viêm nang lông hiệu quả

Mục lục

Viêm nang lông là một loại bệnh thường gặp, đặc biệt khi thời tiết vào hè do viêm nhiễm và nhiễm trùng ở các nang lông. Viêm nang lông có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể của bạn. Vì vậy, để có thể điều trị dứt điểm và tránh để lại sẹo hãy cùng tham khảo những phương pháp điều trị viêm nang lông hiệu quả. 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông có thể được gây ra bởi một lượng lớn các sinh vật truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó thường vô trùng (không do nhiễm trùng) và thường liên quan nhiều đến các chất hóa học, thuốc, các kích thích vật lý,… Hiểu được nguyên nhân sẽ giúp tìm đươc phương pháp điều trị viêm nang lông có hiệu quả nhanh chóng hơn. Một số nguyên nhân thường gặp dưới đây:

Nhiễm vi khuẩn

Vi khuẩn S. aureus và vi khuẩn Pseudomonas là hai thủ phạm chính. Những loại vi khuẩn này thường sống trên bề mặt da và dường như không có tác động gì đến da. Tuy nhiên, nếu chúng xâm nhập vào bên trong cơ thể, ví dụ thông qua vết xước, thì chúng có thể gây ra rắc rối. 

Nhiễm trùng nấm men

Pityrosporum ovale và Candida albicans là những loại nấm men phổ biến nhất liên quan đến viêm nang lông. Đối với người trẻ tuổi, P. ovale thường gây viêm nang lông ở ngực và viêm lỗ chân lông ở lưng. C. albicans có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nếp gấp nào trên da. Đối với nam giới, nấm C. albicans thường là tác nhân gây viêm lỗ chân lông ở râu.

Nhiễm ký sinh trùng

Loại nhiễm trùng này thường ảnh hưởng đến người trưởng thành bị ức chế miễn dịch và người cao tuổi khỏe mạnh. Rận mặt có thể gây nhiễm trùng da đầu và da mặt. Trong một số trường hợp, bệnh ghẻ cũng có thể kích hoạt viêm nang lông, dẫn đến đau, lở loét lâu lành.

Lông mọc ngược

Đây thường là hậu quả của việc cạo lông, tẩy lông hoặc wax lông không đúng cách. Trừ khi trên da đã có sẵn vi khuẩn, nó thường không bị nhiễm trùng.

Bệnh dưới da

Mụn trứng cá, các rối loạn giống như mụn trứng cá, lichen phẳng và lupus ban đỏ có thể gây viêm nang lông.

Phản ứng tiếp xúc

Một số chế phẩm dùng trên da, như thuốc mỡ parafin, kem dưỡng ẩm, một số hóa chất và việc lạm dụng steroid bôi da có thể liên quan đến viêm nang lông.

Phương pháp điều trị viêm nang lông hiệu quả

Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà chúng ta nên lựa chọn phương pháp điều trị viêm nang lông phù hợp. Dưới đây là một vài biện pháp hiệu quả được các chuyên gia của Phòng khám da liễu Dr HS khuyên dùng, bạn đọc cùng tham khảo. 

Điều trị bằng thuốc

  • Kem thuốc có thể kiểm soát được nhiễm trùng: Đối với nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh dạng kem hoặc bôi gel. Kháng sinh đường uống không được sử dụng thường xuyên cho viêm nang lông. Nhưng đối với nhiễm trùng nặng hoặc tái phát, bác sĩ có thể kê đơn cho trường hợp này. 
  • Kem, dầu gội hoặc thuốc chống nhiễm nấm: Thuốc chống nấm là dành cho nhiễm trùng do nấm men chứ không phải vi khuẩn. Thuốc kháng sinh không hữu ích trong việc điều trị loại này. 
  • Kem hoặc thuốc để giảm viêm. Nếu bị viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan nhẹ, bác sĩ có thể kê thêm kem steroid để giảm ngứa. 

phương pháp điều trị viêm nang lông bằng thuốc

Các phương pháp điều trị viêm nang lông khác

  • Tiểu phẫu: Nếu có nhọt hoặc nhọt độc lớn, các sĩ có thể rạch một đường nhỏ để dẫn lưu mủ giúp làm giảm đau, tăng tốc phục hồi và giảm sẹo. Sau đó có thể che phủ bằng gạc vô trùng trong trường hợp mủ tiếp tục chảy ra. 
  • Triệt lông bằng laser. Nếu các phương pháp điều trị khác nhau thất bại, triệt lông lâu dài bằng biện pháp laser có thể làm sạch nhiễm trùng. Phương pháp này khá đắt tiền và thường cần một vài lần điều trị. Nó loại bỏ vĩnh viễn viêm nang lông, do đó làm giảm mật độ của tóc trong khu vực được điều trị. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm da bị đổi màu, sẹo và phồng rộp. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nang lông. Bạn đọc cần có những kiến thức cơ bản để có thể hiểu về bệnh cũng như tìm kiếm một cách điều trị hiệu quả. Bài viết trên đây các chuyên gia của Phòng khám da liễu Dr HS đã đem đến những phương pháp điều trị viêm nang lông hiệu quả. 

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.