Hotline

083.323.8989

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Mục lục

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, sẽ dẫn đến ung thư ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy nên, ở bài viết này, phòng khám Da liễu Dr Hs + sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào để phòng tránh không bị nhiễm bệnh.

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng hoặc hạt cơm sinh dục. Đây là bệnh lý rất phổ biến trong xã hội hiện nay, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Virus gây bệnh sùi mào gà là HPV (Human Papilloma virus – virus sinh u nhú ở người). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì loại virus này có khoảng 120 chủng trong đó có 40 chủng là tác nhân gây ra bệnh sùi mào gà qua quan hệ tình dục. Đặc biệt 90% các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà là do loại virus HPV – 16 và HPV – 18.

Hình ảnh Virus HPV – nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà ở người

Thời gian ủ bệnh khá dài có thể từ 8 – 9 tháng với dấu hiệu ban đầu là trên bề mặt da xuất hiện các vết sẩn mềm có màu hồng hoặc nâu nhạt. Giai đoạn đầu biểu hiện của bệnh không rõ ràng nên thường được chẩn đoán nhầm thành u, bệnh giang mai,…Tuy nhiên ở các giai đoạn tiếp theo thì bệnh khá dễ nhận biết vì các tổn thương sẽ liên kết lại tạo thành các mảng lớn có hình dạng giống mào gà hoặc súp lơ.

2. Sùi mào gà lây qua đường nào

Tìm hiểu sùi mào gà lây qua đường nào, chúng ta chủ yếu tìm hiểu cách thức lây truyền Virus HPV. Hiện nay theo các nghiên cứu, Virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà lây truyền từ người sang người thông qua các đường sau:

2.1. Quan hệ tình dục

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh sùi mào gà là do quan hệ tình dục không lành mạnh. Khi quan hệ tình dục những vết xước ở niêm mạc bộ phận sinh dục có thể là môi trường cho bệnh sùi mào gà phát triển.

Quan hệ tình dục không lành mạnh là nguyên nhân làm lây nhiễm virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Ngoài bộ phận sinh dục các hình thức quan hệ khác như quan hệ qua hậu môn, miệng cũng đều khiến bạn mắc sùi mào gà nếu đối tác của bạn bị mắc bệnh. Các mụn cóc có thể phát triển ở môi, cổ họng, trong khoang miệng nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng. Còn khi bạn quan hệ qua đường hậu môn thì mụn cóc có thể dễ dàng lây lan từ khu vực sinh dục đến vùng hậu môn. Nếu bạn sử dụng bao cao su thì vẫn có nguy cơ mắc sùi mào gà vì bao cao su không bao phủ tất cả các khu vực trên bộ phận sinh dục.

2.2. Lây truyền từ mẹ sang con

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở phụ nữ mang thai là xuất hiện bệnh u nhú ở thanh quản. Khi mang thai thì mụn cóc phát triển nhanh hơn người bình thường do có sự thay đổi về hormon và hệ miễn dịch.

Sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con

Virus HPV ở cổ tử cung và âm đạo của mẹ nên khi sinh thường thai nhi đi qua âm đạo tiếp xúc với virus này thông qua các tổn thương sùi nên con của bạn có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà. Vậy nên nếu chị em nào đang mắc bệnh sùi mào gà thì không nên lựa chọn phương pháp sinh thường. Đặc biệt có một số trường hợp mẹ truyền virus HPV sang cho thai nhi nhưng bào thai có thể tự khắc phục được các triệu chứng hoặc do phát hiện sớm nên có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

2.3. Qua đường máu, vết thương hở

Tỷ lệ nhiễm bệnh qua đường này khá thấp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn được truyền hay nhận máu của người bị bệnh sùi mào gà. Ở giai đoạn đầu người bị sùi mào gà hầu như không có triệu chứng nên vẫn có thể tham gia hiến máu, truyền máu hoặc sử dụng chung kim tiêm nên vô hình chung có thể lây lan bệnh ra ngoài cộng đồng.

Sùi mào gà lây truyền qua đường máu

Ngoài ra những vết thương hở của người bị nhiễm sùi mào gà cũng có thể trở thành nguồn cơn lây bệnh cho người khác vì khi bạn tiếp xúc với những vết thương có chứa vi khuẩn HPV thì bạn hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của bệnh sùi mào gà.

2.4. Lây truyền gián tiếp

Ngoài những phương thức lây truyền trực tiếp, hiện nay cũng ghi nhận những cách thức lây truyền gián tiếp mà các bạn cần hết sức lưu tâm.

Đó là việc sử dụng chung đồ vật cá nhân của người nhiễm bệnh như dao cạo râu, quần áo, bát đũa, bàn chải đánh răng,…cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh. Vì vậy tốt nhất chúng ta nên sử dụng đồ dùng cá nhân của riêng mình để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.
Bệnh sùi mào gà là bệnh nguy hiểm nên phòng khám Da liễu Dr Hs + hy vọng rằng các bạn đã nắm được những thông tin giải đáp được thắc mắc về bệnh sùi mào gà lây qua đường nào để chủ động bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh.

 

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.