Hotline

083.323.8989

Tẩy nốt ruồi có để lại sẹo không?

Mục lục

Câu hỏi tẩy nốt ruồi có để lại sẹo không? được rất nhiều người đặt ra cho các chuyên gia của Phòng khám da liễu Dr HS. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc và lựa chọn được phương pháp đốt nốt ruồi phù hợp nhất với bản thân. 

Nốt ruồi là gì? 

Nốt ruồi là những chấm đen hoặc nâu trên da, xuất hiện do sự tập trung các yếu tố làm tăng sắc tố da. Đa phần nốt ruồi xuất hiện lúc bạn còn nhỏ,ở khắp nơi trên cơ thể và thay đổi theo thời gian, tại những vùng da phơi sáng nhiều. Sự phát triển của nốt ruồi là lành tính và không thay đổi theo thời gian, chỉ một số rất ít là ác tính do nốt ruồi bị nhầm lẫn với ung thư hắc tố.

Các phương pháp tẩy nốt ruồi

Nốt ruồi có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, hoặc một số vị trí mọc được đánh giá là không tốt cho tử vi, phong thủy nên rất nhiều người tìm cách để tẩy nốt ruồi. Việc tẩy nốt ruồi có để lại sẹo không phụ thuộc vào phương pháp điều trị.

Một số cách tẩy nốt ruồi được nhiều người áp dụng:

  • Tẩy nốt ruồi tại nhà bằng cách sử dụng táo, tỏi, vỏ chuối, nha đạm, dầu hạt lanh,…. Đây là cách làm tiện lợi, đơn giản tuy nhiên hiệu quả chưa được chứng thực.
  • Bằng tia laser: tia laser làm ‘bốc hơi” mô nốt ruồi, loại bỏ tế bào sắc tố ở lớp thượng bì đồng thời tiêu diệt sắc tố nằm sâu dưới da.
  • Đốt điện: Sau vài lần điều trị, dòng điện sẽ phá hủy mô nốt ruồi nhưng cũng dễ gây tổn thương cho da lành xung quanh.
  • Dùng hóa chất chấm lên nốt ruồi: Chỉ nên áp dụng với các nốt ruồi lành tính, nhỏ và nông. Tuy nhiên dễ để lại biến chứng sẹo lõm hoặc sẹo lồi vì hóa chất có khả năng ăn mòn, có thể gây bỏng da.
  • Tiểu phẫu:Cách này phù hợp với những trường hợp nốt ruồi lớn và nổi gồ trên da, đậm màu hoặc ăn sâu dưới da và cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn tại các cơ sở uy tín, được cấp phép.

Tẩy nốt ruồi có để lại sẹo không?

Tẩy nốt ruồi có để lại sẹo hay không phụ thuộc vào kích thước và độ sâu của nốt ruồi. Trong vài ngày đầu sau tẩy nốt ruồi vết thương sẽ được hồi phục dần. Sẹo là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các tổn thương xâm nhập vào các lớp sâu hơn của da. Collagen sẽ được sản xuất để chữa lành vùng da đã được tẩy nốt ruồi.

Tẩy mụn ruồi có để lại sẹo không là câu hỏi của nhiều người

Collagen là thành phần chính trong các mô liên kết, trong đó có các mô liên kết tại da. Tại vị trí vết thương, lớp collagen thường dày và đặc hơn vùng da bình thường. Khoảng 2 – 4 tuần sau điều trị nốt ruồi khi các mô lành đã bắt đầu tích tụ, vùng nốt ruồi có thể trông thô ráp, đỏ và cứng trong vòng 1 – 2 tháng sau tẩy, nhưng nó sẽ ít đỏ và phẳng dần theo thời gian và có thể hình thành sẹo lõm.

Lưu ý tẩy nốt ruồi giúp không để lại sẹo

Chăm sóc vết thương tốt sau khi tẩy nốt ruồi có thể giúp hạn chế sẹo ở mức tối đa. Tùy thuộc vào kỹ thuật tẩy nốt ruồi mà áp dụng việc chăm sóc vết thương khác nhau để tránh hình thành sẹo. Thông thường, giữ ẩm cho vết thương sau tẩy nốt ruồi là điều cần thiết và có thể giúp vết thương mau lành hơn đến 50%. Nói chung, vết thương cần được giữ sạch sẽ, băng bó và dưỡng ẩm bằng các sản phẩm như Vaseline hoặc Aquaphor, xoa nhẹ hai lần một ngày, mỗi lần từ hai đến ba phút. Băng nên được thay 1 – 2 lần/ngày.

Bạn không nên bôi cồn lên vết thương sau tẩy nốt ruồi vì có thể cản trở quá trình lành vết thương. Khi vết thương đã lành lại, bạn nên mát-xa nhẹ nhàng để tăng lưu lượng máu đến vùng vết thương, thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm cứng da.

Chăm sóc da sau khi đốt mụn ruồi là rất quan trọng

Sau khi hết thời hạn băng bó, bạn nên tiếp tục chăm sóc vết thương, đặc biệt là tránh ánh nắng mặt trời để hạn chế nguy cơ hình thành sẹo. Khi ra ngoài, bạn nên mặc áo nắng và sử dụng kem chống nắng để bảo vệ vùng da khỏi tia nắng mặt trời trong ít nhất 1 năm.

Tẩy nốt ruồi có để lại sẹo không? là câu hỏi thường xuyên được đặt cho các chuyên gia của Phòng khám da liễu Dr HS. Phụ thuộc vào từng phương pháp điều trị và kích thước, độ sâu của nốt ruồi sẽ có thể điều trị để lại sẹo. Bạn cần phải chăm sóc vùng da sau điều trị thận trọng và đúng theo lời khuyên của chuyên gia để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Đánh giá bài viết:
5/5

Giờ làm việc

8h30 - 19h30
Thứ 2 - Chủ nhật

Bài viết mới nhất

Đăng ký khám và tư vấn tại DrHs+

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách.
Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký thành công!

Chúng tôi đã gửi thông tin xác nhận đến email của Quý khách, vui lòng kiểm tra trong hộp thư đến hoặc hộp thư spam.

Chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.